ผู้นำใหม่อิหร่านกล่าว อิสราเอลเป็น“รอยแผลที่ต้องถูกกำจัด” ของโลกมุสลิม

อ่าน 544 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์-ฮัสซัน โรฮานี ประธานาธิบดีคนใหม่ของอิหร่านซึ่งเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ (3) กล่าวสุนทรพจน์โจมตีอิสราเอลเป็น “รอยแผลลึก” สำหรับโลกมุสลิมที่สมควรถูกกำจัด
       
        รายงานข่าวของสำนักข่าวไอเอสเอ็นเอของอิหร่านซึ่งอ้างคำกล่าวสุนทรพจน์ของผู้นำคนใหม่ของอิหร่านวัย 64 ปีที่มีการเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆตั้งแต่วันศุกร์ (2) ระบุว่า ระบอบไซออนนิสต์ ซึ่งหมายถึงอิสราเอลได้กลายเป็นบาดแผลที่ฝังอยู่ในโลกมุสลิมมายาวนาน และรอยแผลดังกล่าวสมควรถูกกำจัด
       
        ท่าทีล่าสุดของประธานาธิบดีอิหร่านที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่ง ถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างพลิกความคาดหมายของผู้สังเกตการณ์ต่างประเทศที่ก่อนหน้านี้ต่างมองว่าโรฮานี น่าจะเป็นผู้นำที่มีจุดยืนที่เป็นมิตรกับโลกตะวันตกและอิสราเอลมากกว่าอดีตประธานาธิบดีมะห์มูด อะห์มาดิเนจัดที่เพิ่งหมดวาระไป
       
        โรฮานี ซึ่งคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอิหร่านแบบถล่มทลายเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา ยังแสดงความเคลือบแคลง ต่อความเป็นไปได้ที่อิสราเอลและปาเลสไตน์จะมีโอกาสบรรลุข้อตกลงสันติภาพระหว่างกัน ในการเจรจาที่เริ่มต้นในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ของสหรัฐฯในสัปดาห์นี้ หลังจากหยุดชะงักมา 5 ปี
       
        ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูแห่งอิสราเอลออกโรงประณามเนื้อหาในสุนทรพจน์ของโรฮานี โดยระบุ ผู้นำคนใหม่ของรัฐบาลเตหะรานได้เผย “โฉมหน้าที่แท้จริง” ให้โลกได้เห็นเร็วกว่าที่คาดคิดไว้ พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมโลกเร่งยกระดับเพิ่มแรงกดดันต่ออิหร่านที่ยังคงดึงดันเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์ต่อไป


ที่มา:ผู้จัดการ

 

SMF 2.0.8 | SMF © 2011, Simple Machines | feed